Cân điện tử là gì

Cân điện tử là gì
Ngày đăng: 17/09/2021 Lượt xem: 509

Cân điện tử là gì?

Thiết bị cân đo quen thuộc với mỗi nhà máy, xí nghiệp, sân bay, bưu điện và ngay cả gia đình bạn, nhưng không hẳn bạn nó hoạt động như thế nào. Mua về là sử dụng vì muốn biết trọng lượng của hàng hóa, nguyên vật liệu.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó được chế tạo gồm những gì và hoạt động ra sao nhé.

Đầu tiên là cảm biến lực (load cell). Dựa trên sự biến dạng của vật liệu thông qua trọng lượng của vật đó tác động lên. Đây được xem là phần quyết định kết quả cân và chất lượng của cân, dù rằng sau nó còn nhiều thứ khác nữa. Cảm biến tải trọng ví như trái tim của cân.

Kết đến là bảng mạch điện tử (main board)

Bảng mạch có bộ chuyển đổi tín hiệu dòng điện còn là bộ AD.

(AD = Analog to Digital converter). Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số. Bộ này quan trọng và nó gần như quyết định đến kết quả đầu ra của cân.

Dòng điện đầu ra từ cảm biến tải trọng khác nhau, độ biến thiên khác nhau. Bộ chuyển đổi AD cho các mức hay dải biến thiên khác nhau và thang đo khác nhau trên mỗi loại cân. Bộ chuyển đổi AD có độ phân giải càng cao, tức là xử lý tín hiệu số càng nhiều bit thì dòng điện/ điện áp ngõ vào càng nhuyễn hơn.

Cân có nhiều thang đo khác nhau. Và khi thang đo càng hẹp thì độ chính xác càng cao. Và đó là lý do các nhà sản xuất cho ra nhiều loại sản phẩm có mức cân và độ chính xác khác nhau

Độ nhạy của cân là chỉ số khối lượng biến đổi mà cân còn phát hiện ra được. Vì khối lượng là con số biến thiên vô cùng phức tạp. Ví dụ: một chiếc cân có độ nhạy hay bước nhảy 1kg. Khi vật thể có khối lượng nhỏ hơn 1kg đặt lên, có thể nó không hiểu và chỉ số trên bộ chỉ thị không nhảy. Hay khi bạn cân 10kg Đậu, bạn quăng thêm vào đó 2 hạt Đậu nữa, cân nó vẫn không nhảy. Đó là vì độ nhạy của cân không thể phát hiện ra được khối lượng nhỏ của hạt Đậu. Vì vậy khi mua Cân, bạn nên tìm hiểu thông số này.

Độ lặp lại của cân, Đây là một chỉ số bạn cần quan tâm khi chọn mua. Vì sao có chỉ số này?

Đối với mỗi vật thể muốn biết khối lượng, bạn đặt nó lên bàn cân, nó sẽ gây ra rung chấn, một lát sau nó mới xác lập và yên vị. Có thể sự ảnh hưởng đó nhỏ tới nỗi bạn không nhận ra, nhưng cảm biến tải trọng thì có đấy. Load cell sẽ bị tác động ghê ghớm mỗi khi có rung chấn xảy ra. Do vậy, dòng biến thiên liên tục và bộ xử lý AD cho kết quả ngay, bạn sẽ thấy chỉ số nhảy lên, xuống liên tục. Dễ thấy nhất là khi bạn dùng cân cơ khí Nhơn Hòa chẳng hạn. Bạn sẽ thấy cây kim rung một lúc rồi nó mới đứng im.

Cân sẽ lặp lại giá trị đọc được cho tới khi nó thấy ổn định và cho ra trị số. Sau đó nó vẫn tiếp tục đọc lại trị số từ cảm biến chuyển về.

Khi Cân, đặt vật thể nhẹ nhàng lên cân, đợi trị số ổn định rồi đọc kết quả.

Độ tuyến tính

Dựa trên sự biến đổi điện trở hay sự phụ thuộc điện trở vào ứng suất tác động lên vật liệu nên trị số không phải lúc nào cũng tuyến tính. Dễ hiểu là biến đổi ứng suất lên vật liệu sẽ cho trị số điện trở hay đòng điện đi qua nó tuân theo một đường cong tuyến tính. Nó sẽ tuyến tính trong khoảng nào đó thôi, ngoài sức bền vật liệu, nhiệt độ và hàng tỷ thông số khác sẽ tới điểm mà nó không còn tuyến tính.

Nhà sản xuất cân đã giới hạn vùng làm việc cho cân và bạn luôn có chỉ số này. Ví dụ: Cân có chỉ số tuyến tính là ±20g. Số này được hiểu là trong khoảng khối lượng này, sự biến thiên tuân theo tỷ lệ thuận.

Khi cân các mẫu nhỏ thì cần chiếc cân có độ nhạy cao. Vì yếu tố nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đáng kể tới đặc tính dẫn điện của cảm biến.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cân, sau đây là liệt kê các loại Cân phổ biến trên thị trường.

Cân phân tích điện tử- Analytical electronic balance

Loại này chuyên dùng cho các ứng dụng có khối lượng nhỏ, với độ chính xác 0,001g; 0.0001g; 0.00001g. Mức cân tối đa từ 2g đến 300g

Thường hay dùng cho ngành Vàng, Trang sức, Phòng thí nghiệm, giám định, trung tâm nghiên cứu .

Cân kỹ thuật- Precision electronic balance

Với mức cân thông dụng từ 200g đến 30kg, có độ chính xác 0,1g; 0.01g sử dụng nhiều ở phòng thí nghiệm, xưởng sản xuất, trạm thu mua.

Cân bàn điện tử- Bench scale

Đây là loại cân thông dụng nhất cho nhà máy, xí nghiệp, sân bay, giao nhận vận chuyển, thu mua nguyên liệu, tạp hóa, kho bãi,…

Các mức cân : 15kg; 30kg; 60kg’ 100kg; 150kg; 200kg; 300kg; 500kg

Cân điện tử chống nước IP65, IP68

Loại này thường ứng dụng trong các môi trường ẩm ướt, siêu thị hoặc chợ, nhà hàng. Mặt bàn bằng inox, chống các hóa chất, rất thích hợp cho cân thực phẩm, chế biến thủy hải sản.

Cân tính tiền điện tử - Electronic Pricing scale

Thể loại Cân chuyên dùng trong ngành bán lẻ, nó có tới 2 mặt màn hình chỉ thị thông số cân. Cân này có thể gọi nó luôn là cân siêu thị hay cân tính giá. Một màn hình chính có phím điều khiển dùng cho người vận hành. Một màn hình lớn hơn ở mặt đối diện chỉ hiển thị kết quả cân, dùng cho khách hàng. Màn hình có đèn chiếu sáng nền, dễ đọc và co chữ cao khủng bố luôn, 25mm. Đứng xa tít tắp vẫn đọc được. Có nhiều năng, lưu trữ trong bộ nhớ kết quả, kết nối thiết bị ngoại vi qua cổng RS232C. Không chỉ kết nối với máy in, máy vi tính.

Cân tính tiền điện tử

Cân sàn điện tử – Electronic Floor Scale

Tương tự Cân bàn điện tử, Đây là loại cân thông dụng nhất cho nhà máy, xí nghiệp, sân bay, giao nhận vận chuyển, thu mua nguyên liệu, tạp hóa, kho bãi,…

Các mức cân : 300kg; 500k; 1 tấn; 2 tấn; 3 tấn; 5 tấn; 10 tấn; 15 tấn; 20 tấn; Mặt bàn cân có kích thước 0,8m x 0,8m; 1m x 1m; 1,2m x 1,2m; 1,5m x 1,5m; 2m x 2m. có kích thước khác theo yêu cầu của khách hàng.

Khác với các loại cân ở trên, loại này quẳng dưới sàn, vì thế gọi nó là cân sàn. Lắp đặt cố định kiểu chìm (âm sàn) hoặc nổi trên mặt đất.

Điểm đặc biệt của loại cân sàn điện tử này là bộ chỉ thị nằm rời. Kết nối với bàn bằng dây tín hiệu. Nó mang lại sự tiện ích vô cùng khi bạn có thể treo hay gắn bộ chỉ ở bất cứ chỗ nào vừa tầm nhìn của bạn. Không chỉ thế, bạn cũng có thể gắn cố định vào chân đế di động.

Cân đếm điện tử - Electronic counting scale

Nó là một cái cân để bàn nhưng có thêm chức năng đếm số lượng phần tử đã đo. Mọi tính năng cần có của một cân kỹ thuật số thì loại này có hết. Tính năng đếm sản phẩm cần được thiết lập cho nó hiểu khối lượng đơn vị. Có nghĩa là bạn phải cho nó biết khối lượng của 1 đơn vị sản phẩm. Liên quan tới bước nhảy và độ nhạy. Với khối lượng phần tử gần với bước nhảy thì số phần tử tham chiếu càng ít. Ngược lại, số phần tử thành phần phải đủ nhiều, giá trị trung bình sẽ được lấy trong quá trình cân. Màn hình hiển thị tổng khối lượng, số sản phẩm thành phần và trị trung bình.

Cân đếm điện tử

Cân treo điện tử - Electronic crane scale.

Cân treo thường được dùng trong các nhà máy sản xuất sắt thép, cảng biển, rạm thu mua. Ngoài ra loại này tiện ích cho nhu cầu mang tính di động. Chẳng hạn như giao nhận hàng hóa, kiểm tra mang tính nhanh và nhất thời. Với khối lượng và kích thước nhỏ bỏ túi được dạng móc, bạn dễ dàng mang đi khắp nơi. Tải trọng từ 50kg đến 30 tấn.

Cân móc bỏ túi thích hợp cho cả ngành bưu phẩm, bạn có thể kiểm tra tại chỗ bưu kiện. Dùng cả khi bạn nhận và giao hàng. Cân nhanh bất kỳ một gói hàng hóa nào đó ngay tại hiện trường.

Khi chọn lựa loại này bạn cần để ý đến ứng dụng cho cân. Nếu là dùng ngoài trời, bẹn nên chọn loại chỉ thị bằng LED 7 đoạn, vì độ sáng của nó cao hơn LCD. Dùng trong nhà xưởng thì LED cũng được, LCD cũng được.

Do đặc tính mobile dùng trên cần cẩu nên tầm quan sát đến bộ chỉ thị hạn chế. Vì thế nhà sản xuất trang bị ngay cho bạn 1 cái remote bằng hồng ngoại. Bạn có thể chủ động bấm giữ lại giá trị hiển thị trên màn hình để đọc lại.

Thêm vào đó, bạn cần quan tâm đến kích thước của cái móc. Nó cần phù hợp với móc trên cẩu của bạn. Dù có sai lệch đôi chút bạn có thể dùng phụ kiện ma ní ở ngoài thị trường.

Cân treo điện tử

Cân xe tải điện tử- Truck scale 

Loại cân công nghiệp này ứng dụng cho cầu cảng, khai thác mỏ, công trình, xí nghiệp, trạm thu mua,…

Mức cân 30 tấn; 60 tấn; 80 tấn; 100 tấn; 120 tấn

Nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Rice lake; Ohaus; Thames side; PT; HBM; Revere,…

Chit tiết về các loại cân khác như Cân băng tải, cân bồn, cân đóng bao, cân checkweigh,…vui lòng xem thêm tại: https://candientu.vn//

Cân xe tải điện tử 

 

Chia sẻ

Các bài viết liên quan

Cân bàn điện tử chống cháy nổ
17 May/2024

Cân bàn điện tử chống cháy nổ

Cân sàn điện tử 5 tấn
16 May/2024

Cân sàn điện tử 5 tấn

5 lạng bằng bao nhiêu gam?
15 May/2024

5 lạng bằng bao nhiêu gam?

1 tạ bằng bao nhiêu kg? Cách quy đổi
22 Apr/2024

1 tạ bằng bao nhiêu kg? Cách quy đổi

5 sai lầm cần tránh khi sử dụng cân vàng
22 Apr/2024

5 sai lầm cần tránh khi sử dụng cân vàng

Cân tiểu ly điện tử cho ngành vàng
01 Apr/2024

Cân tiểu ly điện tử cho ngành vàng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cân bàn điện tử
13 Mar/2024

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cân bàn điện tử

 Các loại cân bàn điện tử trên thị trường hiện nay
11 Mar/2024

Các loại cân bàn điện tử trên thị trường hiện nay

Bút đo PH là gì? Ứng dụng của bút đo PH
03 Mar/2024

Bút đo PH là gì? Ứng dụng của bút đo PH

Các loại cân điện tử trên thị trường hiện nay?
01 Mar/2024

Các loại cân điện tử trên thị trường hiện nay?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Loadcell
29 Feb/2024

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Loadcell

Cân kiểm tra là gì? Ứng dụng của cân kiểm tra trong sản xuất
26 Feb/2024

Cân kiểm tra là gì? Ứng dụng của cân kiểm tra trong sản xuất

Cấu tạo - Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Cân Pallet
26 Feb/2024

Cấu tạo - Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của Cân Pallet

Cấu tạo - Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cân đóng gói
21 Feb/2024

Cấu tạo - Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của cân đóng gói

Quy trình kiểm định trạm cân xe tải
19 Feb/2024

Quy trình kiểm định trạm cân xe tải

Tiêu chuẩn NTEP là gì?
15 Feb/2024

Tiêu chuẩn NTEP là gì?

Các bước xử lý khi trạm cân xe tải bị ngập nước
12 Feb/2024

Các bước xử lý khi trạm cân xe tải bị ngập nước

Các loại cân điện tử sử dụng trong phòng thí nghiệm
02 Feb/2024

Các loại cân điện tử sử dụng trong phòng thí nghiệm

Quả cân chuẩn là gì? Các loại quả cân chuẩn hiện nay
30 Jan/2024

Quả cân chuẩn là gì? Các loại quả cân chuẩn hiện nay

Cân thử tuổi vàng là gì?
28 Jan/2024

Cân thử tuổi vàng là gì?

Tin tức
Cân bàn điện tử chống cháy nổ
Cân sàn điện tử 5 tấn
5 lạng bằng bao nhiêu gam?
Cân sàn điện tử - Ứng dụng và giá thành cân sàn điện tử
1 tạ bằng bao nhiêu kg? Cách quy đổi
TRƯỜNG THỊNH TIẾN - Nhà nhập khẩu cung cấp cân điện tử hàng đầu tại Việt Nam
Gửi tin nhắn
Gọi cho chúng tôi
Chat qua facebook
Chat qua zalo
Địa chỉ
Hotline tư vấn: 0913730819